Bu lông hóa chất là gì? Quy trình thi công đúng cách của bu lông

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Bu lông hóa chất là gì? Quy trình thi công đúng cách của bu lông

Bu lông hóa chất là một loại bulong có vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Cũng như những loại bu lông khác, bulong hóa chất tạo lực bám dính giữa vật liệu nền và bu lông. Vật liệu nền có thể là bê tông, gạch, đá...

Xem thêm: Mua sling cáp thép ở đâu giá tốt?

Bulong hóa chất là gì?

Bulong hóa chất sử dụng hóa chất tạo lực bám dính giữa vật liệu nền là bê tông, gạch, đá… với bu lông. Bu lông hóa chất được sử dụng hiện nay thông thường có hai dạng: Thứ nhất là sử dụng với hóa chất dạng ống (ống thủy tinh hoặc ống nhựa nylon), như HVA (hilti), RM (Fisher), Maxima (Ramset); Thứ hai là sử dụng với tuýp keo đóng gói lớn: Keo Hilti Re 500, Fisher EM 390…

Bu lông hóa chất thích hợp để kháng tải trọng trong bê tông bị nứt hoặc chịu rung động. Đối với từng trường hợp cụ thể dựa trên lý thuyết thiết kế neo và tiêu chuẩn áp dụng. Đồng thời, đây là sản phẩm chuyên dụng cho các thiết kế chịu tải trọng động, tải trọng trung bình và các ứng dụng tải trọng nặng.

Ứng dụng của bu lông hóa chất

●     Được ứng dụng trong lắp máy móc, thiết bị, thanh ray cứng chắc, thép vằn/ thanh ren/ bu lông hóa chất… Gắn kết thanh ren và tăng cường, bổ sung cốt thép vào bê tông cứng chắc.

●     Bu lông hóa chất được ứng dụng để liên kết vào kết cấu gỗ cứng chắc, đá cứng chắc, thanh gia cố. Đặc biệt là phù hợp với cốt thép vằn đường kính lớn vào bê tông cốt thép hoặc cốt sợi.

●     Thích hợp để kháng tải trọng trong bê tông bị nứt hoặc chịu rung động đối với từng trường hợp cụ thể dựa trên lý thuyết thiết kế neo và tiêu chuẩn áp dụng.

●     Sản phẩm chuyên dụng cho các thiết kế chịu tải trọng động, tải trọng trung bình và các ứng dụng tải trọng nặng.

Quy trình thi công bu lông hóa chất

●     Đầu tiên, chúng ta cần phải khoan đúng độ sâu quy định 10D (10 lần đường kính bulong hoặc theo thiết kế riêng. Đường kính lỗ khoan lớn hơn đường kính thanh ren tối thiểu 2mm.

●     Tiếp theo, làm sạch lỗ khoan bằng dụng cụ thổi khí sạch. (Không dùng máy nén khí có chứa dầu trong khó thổi, ảnh hưởng tới hoá chất bám dính).

●     Thổi bụi còn sót lại 1 lần nữa. Bóp cò súng từ 2~3 lần cho vệt keo ra khỏi đầu súng có màu đồng nhất mới được đưa vào sử dụng.

●     Bắt đầu bơm từ đáy lỗ khoan, vừa bơm rút dần ra phía ngoài sao cho lượng keo vừa đủ. Khi bơm quan sát vạch in ml trên nhãn tuýp keo.

●     Tại bước này, các bạn cần loại bỏ dầu mỡ, vệ sinh sạch trước khi đút vào lỗ vừa bơm keo. Chuyển động chậm, vừa xoay vừa tịnh tiến để đảm bảo lèn chặt không có bóng khí lọt vào.

●     Chú ý không tác động lên kết cấu vừa lắp đặt trong thời gian quy định hoá chất tạo gel, để thuận tiện hơn tham khảo hình ảnh dưới đây.

Chú ý khi thi công bu lông hóa chất

●     Không thi công khi nhiệt độ bề mặt thấp hơn 0oC. Sản phẩm nên được lưu trữ ở nhiệt độ 5-30oC. Nhiệt độ tối ưu là 25oC.

●     Thông tin dựa trên lý thuyết của hóa chất nhựa EPOXY tinh khiết. Cần lưu ý trước khi sử dụng để cải thiện ưu thế dòng sản phẩm trong ứng dụng thi công để đề xuất biện pháp tối ưu.

●     Nếu thời gian tạo gel trong phản ứng hóa học giữa hai thành phần của sản phẩm keo đã hết. Hãy sử dụng một vòi trộn tĩnh mới. Không được cắt hoặc rút ngắn các vòi bơm. Đồng thời, không được rút ruột xoắn trong vòi bơm.

●     Trong quá trình thi công, nếu vòi bơm bị tắc, hoặc hư hại khác thường. Bạn phải lập tức thay vòi mới. Không để đầu tuýp keo, hay đầu vòi bơm dính sạn, sỏi…dẫn đến tắc vòi bơm.

●     Nếu tuýp keo không dùng hết, chỉ cần vệ sinh miệng lỗ mở, sau đó cắm nút phích cắm trở lại và đậy nắp thật chặt. Tuýp có thể được sử dụng lại sau này với vòi trộn tĩnh mới. Hãy đảm bảo lỗ khoan trên bề mặt nền được làm sạch đúng cách.

●     Lỗ có thể ẩm ướt nhưng phải được làm sạch từ nước. Không pha loãng keo đã trộn qua vòi bơm với bất kỳ dung môi hoặc các hóa chất khác. Đồng thời, phải đảm bảo keo được trộn xoắn ốc suốt chiều dài trong vòi bơm trộn tĩnh.

●     Không neo cấy vào bê tông chưa xử lý vệ sinh đầy đủ các bước như hướng dẫn.

Lưu ý quan trọng

Các thông tin và khuyến cáo trên liên quan đến việc thi công và sử dụng sản phẩm. Tất cả những kiến thức đó được đưa ra dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của nhà sản xuất. Sản phẩm được lưu kho đúng cách, xử lý và thi công theo điều kiện bình thường, trong thời hạn sử dụng.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm bu lông hóa chất hay các loại bu lông khác, vui lòng liên hệ với cửa hàng bu lông để được hỗ trợ trực tiếp nhé.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 209
  • Tổng lượt truy cập 856,701
" "