Lợi và hại ít người biết về nồi chiên không dầu

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Lợi và hại ít người biết về nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu không sinh ra nhiều chất độc Arylamide như các chiên rán thông thường, nhưng vẫn có thể tạo ra các chất độc khác nhau. Các nhà sản xuất cho biết rằng nồi chiên không dâu sẽ làm cho thực phẩm ít mỡ hơn so với chiên khi ngập dầu, điều này đồng nghĩa với việc món ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên có nhiều ý kiến lo ngại về nguy vơ gây ung thư về sử dụng cách chế biến mới mẻ nàu.

Nồi chiên không dầu hoạt động như thế nào?

Nồi chiên hoạt động bằng cách thổi các luồng khí nóng chạy quanh thực phẩm khiến thực phẩm chín, giòn như cách món ăn truyền thống. Trong quá trình nấy, nso sẽ loại bỏ dầu và mỡ có sẵn trong thực phẩm và làm chín thức ăn. Với loại nồi này chỉ cần sử dụng 1 thìa dầu để phết bên ngoài bề mặt thực ăn thì có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập dầu.

 

 

Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Lợi ích của nồi chiên không dầu

- Khi sử dụng đúng cách, loại nồi này mang lại nhiều lợi ích.

Nếu là người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, thì việc chuyển sang nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 gam ức gà chiên dầu chứa 13,2 gam mỡ, so với chỉ 0,39 gam mỡ nếu dùng bằng nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu có thể an toàn hơn so với cách rán thông thường, do người dùng không có nguy cơ bị dầu tràn, bắn, hoặc tình cờ chạm phải dầu nóng. Miễn là họ sử dụng nồi đúng cách.

- Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide

Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide - chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy...

Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.

Tuy nhiên, nồi chiên không dầu không đảm bảo bạn có một chế độ ăn lành mạnh

Chỉ bằng việc thay tất cả thực phẩm rán bằng cách dùng nồi chiên không dầu, không có nghĩa chế độ ăn của bạn đã tốt hoàn toàn. Bạn vẫn cần có chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.

5 cần điều kiêng kị trong phòng bếp để tránh vận đen

- Nồi có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác

Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao.

Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Chính vì thế, cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.

Bí quyết lựa chọn bếp từ nhập khẩu chính hãng tránh tiền mất tật mang

- Thực phẩm chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe

Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu, nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của nồi chiên không dầu hiện rất ít, nhưng nói chung các chuyên gia lưu ý mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung (dù nấu bằng hình thức nào). Hãy đảm bảo bạn nấu ăn thường xuyên bằng các phương pháp khác, nhằm tối ưu cho sức khỏe. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn.

Ghé thắm Fanpage của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị hơn:  www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 609
  • Tổng lượt truy cập 708,114
" "