Ròng rọc là gì? Cấu tạo và phân loại của ròng rọc

Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Ròng rọc là gì? Cấu tạo và phân loại của ròng rọc

Ròng rọc có vai trò quan trọng trong việc nâng, hạ các vật nặng theo phương thẳng đứng. Nó được ứng dụng nhiều trong xây dựng cung như sản xuất hàng hóa…Đây là một trong những phát minh lớn của khoa học công nghệ.

 

ròng rọc

 

Ròng rọc là gì?

Ròng rọc là một loại máy cơ được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Người ta sử dụng ròng rọc là để trợ lực nâng,kéo vật nặng lên cao hoặc hạ thấp xuống dễ dàng. Nhờ có ròng rọc mà có thể tiết kiệm hiệu quả cũng như chi phí nhân công mà còn không hao tốn sức lao động.

 

Cấu tạo của ròng rọc

 

Ròng rọc được cấu tạp từ 4 bộ phận chính:

 

- Bánh xe

 

bánh xe của ròng rọc

 

- Trục chính

 

- Móc treo cố định

 

- Giá kế nối móc treo và trục bánh xe

 

Cấu tạo của ròng rọc khá đơn giản, là thiết bị nâng kéo sơ khai. Bao gồm một bánh xe có rãnh điều hướng sợi dây cáp hoặc có thể sử dụng dây thừng với khả năng chịu đựng sức nặng của vật cần kéo lớn.

 

Bánh xe này được quay quanh trục cố định đươc gắn với một móc treo.

 

 

Phân loại ròng rọc

 

Dựa vào cách sử dụng mà người ta chia ròng rọc thành 2 loại: ròng rọc cố định và ròng rọc động

 

- Ròng rọc cố định: là loại ròng rọc làm thay đổi hướng của lực tác động vào nó với cường độ của lực là F=P. Với ròng rọc cố định dù không được lợi về lực nhưng lại được lợi về chiều

 

- Ròng rọc động: để kéo vật lên cao với 1 lực nhỏ hơn trọng lượng của vật F

 

Ứng dụng của ròng rọc trong cuộc sống con người

 

Đây là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các công việc nâng tạ vật nặng. Chính vì vậy ta thường thấy chúng trong dân dụng vì chi phí sử dụng rẻ, dễ dàng sử dụng, dễ dàng bảo quản cũng như sửa chữa.

 

Tải trọng nâng vật nặng khá nhỏ do nó phụ thuộc vào sức kéo của mỗi người. Cũng bởi vậy nó thường không được sử dụng trong công nghiệp mà chỉ chủ yếu sử dụng với những việc có quy mô nhỏ.

 

Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của khoa học và công nghệ cho nên ròng rọc đã được thay thế bằng các loại máy nâng hạ khác hiện đại hơn và hiệu quả cao hơn như pa lăng xích kéo tay, pa lăng cáp điện, tời kéo,...

 

các loại ròng rọc 

Nên sử dụng ròng rọc hay pa lăng

 

- Ròng rọc có kết cấu nhỏ gọn, có thể kéo vật lên cao dễ dàng hơn khi chỉ dùng sức người và giúp kéo vật lên cao với 1 lực nhỏ hơn trọng lực của vật.

 

Ròng rọc cố định sẽ làm thay đổi hướng của vật còn ròng rọc động thì lại được lợi về lực hơn.

 

Ròng rọc cố định chỉ kéo được vật nhẹ vì không làm giảm bớt trọng lực của vật nhiều. Ròng rọc động tuy làm giảm trọng lực vật nhưng không được lợi về chiều.

 

Khi dùng ròng rọc kéo vật nặng 5 tấn ta phải dùng một hệ thống ròng rọc dài và 1 sợi dây thật chắc với 5 puly chuyển hướng trong 1 không gian rộng và cần 2-3 người kéo khiến tốn kém chi phí, không gian và nhân lực.

 

Ròng rọc tuy có cấu tạo đơn giản nhưng ròng rọc không được an toàn và bền lâu, do sử dụng dây để kéo nên dễ bị đứt dây và dây có thể bị trượt khỏi rãnh kéo, ngoài ra ròng rọc chỉ có thể kéo được vật không nặng tới 20 tấn và khi kéo vật nặng bằng ròng rọc phải dùng nhiều người kéo.

 

- Còn Pa lăng xích giúp kéo vật nặng tới 5tấn lên độ cao trên 3m mà không cần nhiều nhân lực, có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên rất dễ sử dụng.

 

Dùng pa lăng xích có thể kéo vật với tốc độ rất nhanh, hơn nữa do được chế tạo từ vật liệu như sắt, thép nguyên chất có khả năng chịu nhiệt cao, dẻo dai và chịu được va đập lớn nên rất bền và an toàn.

 

Không những thế pa lăng xích còn được tráng lớp chống mòn giúp tăng tuổi thọ dù trong điều kiện khắc nghiệt.

Pa lăng xích có giá cả cao hơn ròng rọc nên khi bị hỏng sẽ tốn chi phí sửa chữa hơn ròng rọc.

 

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến ròng rọc. Nếu có nhu cầu sử dụng ròng rọc vui lòng liên hệ cho Bảo Kim.

 

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VÀ CÔNG NGHỆ BẢO KIM

 

Địa chỉ: Số 100, Ngõ 258 Tân Mai, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Điện thoại: 04 366 108 75

 

Fax: 04 366 111 69

 

Email:baokim.ltd68@gmail.com

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
Lượt truy cập
  • Hôm nay 529
  • Tổng lượt truy cập 708,034
" "